LED Display Driver IC ความรู้พื้นฐานและแนวโน้ม

2019-09-02

จอแสดงผล LED Driver IC ฟังก์ชั่น:

เป็นการรับข้อมูลตามข้อกำหนดของข้อตกลงพร้อมด้วยข้อมูลจากการ์ดรับหรือตัวประมวลผลวิดีโอหรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ จากนั้นจะสร้าง PWM และกระแสออกเอาต์พุต PWM ในปัจจุบันซึ่งสัมพันธ์กับความสว่าง   ระดับสีเทาและอัตราการรีเฟรช IC ไดร์เวอร์, ลอจิก IC และ IC รอบ ๆ MOSFET ทำงานร่วมกันบนหน้าจอ LED ที่แสดงและแสดงผล

จอแสดงผล LED Driver IC

สำหรับภาพด้านบนไดรเวอร์จอแสดงผล LED IC บันทึกไว้ในสีแดง, สีเขียว, สีฟ้าวงรี   มีฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้:

IC ไดรเวอร์ LED สีแดง: มันคือการตัดสินใจความสว่างและวิธีการควบคุมของจอแสดงผล LED

Green LED driver IC: เป็น IC แบบลอจิกซึ่งใช้ควบคุมการถ่ายโอนข้อมูลและถอดรหัส

Blue LED driver IC: เป็นการจ่ายไฟให้กับขั้วบวกของหลอดไฟ LED และมีเพียงจอ LED ที่มีวิธีการสแกนเท่านั้นที่มี IC ไดรเวอร์ประเภทนี้

ประเภทของ IC ไดร์เวอร์:

มี IC ไดรเวอร์ LED สองประเภท: ชิปทั่วไปและชิปวัตถุประสงค์พิเศษ

สำหรับชิปทั่วไปนั้นไม่ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับ LED แต่มีลอจิกไอซีที่มี   ส่วนหนึ่งของ   ฟังก์ชั่นลอจิกสำหรับจอแสดงผล LED สำหรับชิปวัตถุประสงค์พิเศษมันถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการแสดงผล LED ตามลักษณะของ LED LED เป็นส่วนประกอบชนิดหนึ่งของคุณลักษณะปัจจุบันซึ่งหมายถึงความสว่างของจอแสดงผล LED เปลี่ยนแปลงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสในสภาพของการนำความอิ่มตัว ด้วยเหตุนี้คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งของชิปวัตถุประสงค์พิเศษคือการจัดหาแหล่งกระแสคงที่ กระแสคงที่สามารถทำให้แน่ใจว่าไดรเวอร์ที่มั่นคงของ LED และ   กำจัดปรากฏการณ์กะพริบซึ่งเป็นหลักฐานในการส่งออก   เนื้อหาที่มีคุณภาพสูงสำหรับหน้าจอ LED สำหรับชิปพิเศษบางฟังก์ชั่นพิเศษบางอย่างจะถูกเพิ่มตามแอพพลิเคชั่นเฉพาะเช่นการตรวจจับข้อผิดพลาดของ LED, การควบคุมอัตราขยายปัจจุบัน, การแก้ไขปัจจุบัน ฯลฯ

จอแสดงผล LED Driver IC

วิวัฒนาการจอแสดงผล LED Driver IC:

มากกว่า 10 ปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นจอ LED สีเดียวและคู่ในด้านนี้ และไดร์เวอร์แรงดันไฟฟ้าคงที่ IC ถูกนำมาใช้สำหรับทั้งสองประเภท มีรายงานว่าตัวขับวัตถุประสงค์พิเศษชนิดแรก IC 9701 ในจอแสดงผล LED ได้รับการพัฒนาในปี 1997 ความสำเร็จนี้หมายถึงระดับสีเทาจากเกรด 16 ถึง 8192 มันทำให้ " สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณได้รับ " มาจริง ต่อมาวิธีการขับขี่คงที่ในปัจจุบันกลายเป็นตัวเลือกที่ต้องการสำหรับจอแสดงผล LED สีเต็มรูปแบบตาม   คุณสมบัติไฟ LED ในเวลาเดียวกันระดับการรวมที่สูงขึ้นของไดรเวอร์ช่องสัญญาณ 16 แทนที่ไดรเวอร์ 8 ช่อง ก่อนปี พ.ศ. 2543 บริษัท โตชิบาอัลเลโกรและ Ti ได้ทำ IC ขับกระแสคงที่พร้อมไดรเวอร์ 16 ช่อง นอกจากนี้บาง บริษัท ในประเทศจีนไต้หวันผลิตประเภทนี้ ตอนนี้ผู้ผลิต IC driver บางรายได้พัฒนาตัวขับ 48 ช่องสัญญาณเพื่อให้ตรงกับความต้องการของจอแสดงผล LED pitch

ดัชนีประสิทธิภาพ IC ไดร์เวอร์จอแสดงผล LED:

อัตราการรีเฟรชเกรดสีเทาและเอฟเฟกต์การแสดงผลเป็นดัชนีที่สำคัญที่สุดสำหรับจอแสดงผล LED สิ่งนี้ต้องการความสม่ำเสมอสูงของกระแสในช่องสัญญาณ IC ไดรเวอร์จอแสดงผล LED อัตราการติดต่อสื่อสารความเร็วสูงและอัตราการตอบสนองกระแสคงที่ ก่อนหน้านี้มันยากที่จะทำให้สมดุลทั้งสามด้านซึ่งสะท้อนในอัตราการรีเฟรชไม่สูงและมีหลายบรรทัดบนหน้าจอ LED เมื่อถ่ายวิดีโอหรือภาพถ่ายหรือระดับสีเทาไม่เพียงพอ ตอนนี้ทั้งสามด้านได้รับการแก้ไขเนื่องจากเทคโนโลยีของไดรเวอร์จอแสดงผล LED IC ได้รับการปรับปรุง

จอแสดงผล LED Driver IC

แนวโน้มของไดร์เวอร์จอแสดงผล LED IC:

①Energyประหยัด ส่วนใหญ่มี 2 ด้านสำหรับไดรเวอร์ IC สำหรับการประหยัดพลังงาน:  

☛การแปลงปกติ   แรงดันไฟฟ้า 5V ถึง 3.8V หรือต่ำกว่า

☛ตัวลดแรงดันไฟฟ้า IC ควบคุมไดรฟ์และกระแสควบคุมหลังจากปรับอัลกอริทึม IC ให้เหมาะสม

②Integration เช่น จอแสดงผล LED ระยะพิทช์เล็ก ประเภทต่าง ๆ ได้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ มันต้องการไดร์เวอร์ไอซีมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้พื้นที่บน PCB มี จำกัด และการออกแบบวงจรนั้นยากกว่ามาก ด้วยเหตุนี้การรวมสูงกับ 48 ไดรเวอร์ LED แสดงผล IC ออกมา สิ่งนี้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของ 48 channel driver IC:

จอแสดงผล LED Driver IC

แบ่งปันการโพสต์นี้:

รับในการติดต่อกับเรา

กรอกข้อมูลเพิ่มเติมเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง

ที่ตั้งโรงงาน

อาคาร 9 สวนอุตสาหกรรม 4 หมู่บ้านหงซิงหมิงเซินเจิ้นจีน

อีเมล์

jean@dreamwaytech.com

ติดต่อเรา

โทรศัพท์ : 86-0755-23032980

โทรศัพท์ธุรกิจ : 86-0755-29436859/86-13827475686

เวลางาน :9:00-18:00(เวลาปักกิ่ง)

contact us